Tin tức

Tin tức

Tin tức

Ngành hàng bạn quan tâm

Máy Công Cụ

Khuếch Đại Màn Hình

Máy Chiếu

Tổng Đài Điện Thoại

Chống Sét

Chuông Cửa Màn Hình

Báo Cháy

Khóa Cửa Cổng

Khóa Lực Hút Điện Từ

Khóa Cửa Điện Từ

Khóa Cửa Vân Tay

Chấm Công - Kiếm Soát Ra Vào

Ổ Cứng Cho Bộ Nas

Tủ Mạng - Tủ Rack

Cáp Mạng - Cáp Quang

Camera 4 Trong 1

Camera IP

Đầu ghi hình 5 trong 1

Đầu Ghi Hình IP

Wifi

Switch

Truyền Dẫn Không Dây

Bộ Nas Synology

May Đo - Kiểm Tra

Máy In Nhãn

Tai Nghe - Headphones

GPS - Báo Trộm

Máy In

Phụ Tùng Oto

Máy Tính - Laptop

Bộ Lưu Điện UPS

Điện Thoại IP

TIN TỨC NỖI BẬT
Tin tức
Hệ thống treo ô tô và công dụng của nó

Hệ thống treo ô tô và công dụng của nó

 Độ êm ái và thoải mái là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của nhiều khách hàng khi chọn mua ô tô. Có nhiều tác nhân và thành phần ảnh hưởng đến độ thoải mái của một chiếc xe, trong đó tác nhân đầu tiên và quan trọng nhất chính là hệ thống treo của xe. Khi mua xe, bạn có thể được người bán hàng giới thiệu về những mẫu xe sử dụng hệ thống treo MacPherson, tay đòn kép và rất nhiều loại khác. Chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao phải cần hệ thống treo tốt cho ô tô

Hệ thống treo là gì?
  Hệ thống treo dùng để kết nối đàn hồi khung hoặc vỏ ô tô với các cầu. Nhiệm vụ chủ yếu của hệ thống treo là giúp ô tô chuyển động êm dịu khi đi qua các mặt đường không bằng phẳng. Ngoài ra hệ thống treo còn dùng để truyền các lực và mômen từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe, đảm bảo đúng động học bánh xe.
Để làm được điều đó, hệ thống treo cần có 3 thành phần cơ bản sau: bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.
1. Bộ phận đàn hồi
Giúp hấp thụ dao động từ mặt đường, giảm nhẹ tải trọng động lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe dao động, đảm bào độ êm dịu cho xe. Hiện nay, bộ phận đàn hồi có các kiểu chính sau:
- Nhíp: đóng vai trò của cả ba bộ phận trong hệ thống treo, có khả năng chịu tải cao nhưng độ êm dịu thấp (sử dụng chủ yếu trên xe tải).

- Lò xo: công nghệ chế tạo đơn giản, độ êm dịu tốt nhưng khó bố trí (thường sử dụng phổ biến trên hầu hết các dòng xe con như Hyundai Grand i10, Honda Civic, Toyota Camry,…).
- Thanh xoắn: công nghệ chế tạo phức tạp nhưng dễ bố trí (vẫn sử dụng trên nhiều dòng xe).
- Khí nén: dùng cho những dòng xe cần tải lớn và độ êm dịu cao như xe khách trên 29 chỗ, xe bus,.. Bên cạnh đó, hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử còn được ứng dụng trên những dòng xe sang đầu bảng như Mercedes S-Class, BMW 7-series,…)..
2. Bộ phận giảm chấn
Có tác dụng dập tắt nhanh dao động của bánh xe và thân xe để đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn,tăng tính êm dịu và độ ổn định trong quá trình vận hành.

Có hai loại giảm chấn là giảm chấn thủy lực và giảm chấn dùng ma sát.
- Giảm chấn thủy lực:
Lợi dụng ma sát giữa các lớp chất lỏng (dầu) để dập tắt dao động.
Có hai loại giảm chấn thủy lực là giảm chấn dạng ống (dẫn động trực tiếp, được sử dụng phổ biến) và giảm chấn dạng đòn (dẫn động gián tiếp qua hệ thống đòn nên phức tạp và vì thế ít dung cho ô tô hiện nay).
- Giảm chấn ma sát:
Như đã đề cập ở trên, nhíp cũng đóng vai trò giảm chấn cho xe thông qua ma sát giữa các lá nhíp.
3. Bộ phận dẫn hướng
  Đây là bộ phận có phần trừu tượng và khó hình dung với nhiều người do khi nhắc đến hệ thống treo, chúng ta thường chỉ nghĩ ngay đến lò xo và các ống giảm chấn. Tuy nhiên, bộ phận dẫn hướng lại đóng một vai trò rất quan trọng. Đúng như tên gọi, bộ phận này giúp dẫn hướng, đảm bảo đúng động học bánh xe, hướng cho xe chỉ dao động trong mặt phẳng thẳng đứng. Bên cạnh đó, bộ phận dẫn hướng còn tiếp nhận và truyền lực, moment giữa bánh xe với phần khung vỏ của xe.

  Có hai kiểu dẫn hướng chính là dùng nhíp (đối với xe tải) và dùng các cơ cấu tay đòn (xe con). Cũng chính việc bố trí và sắp xếp các tay đòn này mà nhà thiết kế có thể tạo ra những kiểu hệ thống treo khác nhau như hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone), hệ thống treo đa liên kết (multi-link),…
Tác dụng của hệ thống treo ô tô
  Hệ thống treo giúp cách li thân xe khỏi rung và xóc bởi mặt đường mà nếu không có nó, sẽ dược truyền tới hành khách và hàng hóa trong xe. Nó cũng phải giữ cho lốp tiếp xúc với đường. Khi lốp va vào chướng ngại vật, sẽ xuất hiện một phản lực. Độ lớn của phản lực phụ thuộc vào khối lượng không được treo tại mỗi bánh. Khối lượng trên lò xo là phần xe được lò xo đỡ như thân, khung, động cơ, và các phần liên quan. Khối lượng không được treo bao gồm các phần bám theo mặt đường, như các bánh xe, lốp xe, phanh và phần của hệ thống lái và treo không được lò xo đỡ. Cảm giác ngồi trên xe và lái xe có thể được cải thiện bằng cách hạ khối lượng không được treo càng ít càng tốt. Khi một cơ cấu bánh lớn và nặng đâm vào ụ hoặc ổ gà phản lực sẽ lớn hơn đôi khi nó đủ lớn khiến cho bánh xe mất tiếp xúc với mặt đường.
  Các cụm bánh xe và phanh nhỏ và nhẹ không tác động nhiều đến xe khi xe chuyển động trên đường. Đồng thời hệ thống treo phải đủ khỏe để chịu tải trọng do khối lượng xe gây ra khi vào cua, tăng tốc, phanh và trên mặt đường không bằng phẳng.
Các loại hệ thống treo cơ bản trên ô tô
1. Hệ thống treo phụ thuộc
Ở hệ thống này, các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền, các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe. Cái tên “phụ thuộc” cũng xuất phát từ đó, vì ở hệ thống này, dao động của hai bánh xe ảnh hưởng và phụ thuộc lẫn nhau. Các kiểu hệ thống treo phụ thuộc có thể kể đến là treo liên kết, nhíp lá,…
2. Hệ thống treo độc lập
Khác với hệ thống treo phụ thuộc, ở hệ thống này, các bánh xe được gắn với thân xe một cách “độc lập” với nhau. Qua đó, hai đầu bánh xe có thể chuyển động riêng lẻ, dịch chuyển tự do mà không gây ảnh hưởng lẫn nhau.
3. Hệ thống treo bán độc lập
Đúng như tên gọi của mình, cấu hình hệ thống treo này vẫn cho phép hai bánh xe chuyển động tương đối với nhau, tuy nhiên chuyển động của chúng vẫn có ảnh hưởng đến nhau. Ngày nay, hệ thống treo này xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng thanh xoắ

 

Lắp đặt hệ thống camera toàn khu Nhà hàng Qúa Ngon

Lắp đặt hệ thống camera toàn khu Nhà hàng Qúa Ngon

Lắp đặt 32 camera quan sát các khu của Nhà hàng Qúa Ngon Lê Văn Sỹ

Thi công hệ thống 32 camera IP cho Công ty DSR VINA

Thi công hệ thống 32 camera IP cho Công ty DSR VINA

Thi công lắp đặt 32 camera WiseNet cho khu xưởng sản xuất Công ty DSR Vina tại KCN Mỹ Phước 3

Lắp đặt camera quan sát các tuyến đường nội khu KCN Việt Hương I

Lắp đặt camera quan sát các tuyến đường nội khu KCN Việt Hương I

Thi công lắp đặt camera quan sát quản lý các tuyến đường trong KCN Việt Hương 1 Thuận An Bình Dương

Lắp đặt camera quan sát toàn cảnh KCN Việt Hương II

Lắp đặt camera quan sát toàn cảnh KCN Việt Hương II

Lắp đặt hệ thống quan camera quan sát, quản lý toàn khu công nghiệp Việt Hương 2 Bến Cát Bình Dương

Thi công hệ thống camera quan sát toàn Cảng Bến Nghé

Thi công hệ thống camera quan sát toàn Cảng Bến Nghé

Lắp đặt hệ thống camera quan sát toàn cảnh khu Cảng Bến Nghé

Lắp đặt hệ thống camera cho Nhà hàng, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Vạn Lộc Phát

Lắp đặt hệ thống camera cho Nhà hàng, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Vạn Lộc Phát

Lắp đặt hệ thôi camera toàn khu vực Nhà hàng ăn uống, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Vạn Lộc Phát

« 1 2 3 4 5 »

Hỗ trợ kinh doanh

Hỗ trợ kỹ thuật

Zalo